Tin tức du học

Du học sinh Hàn Quốc được phép mời bố mẹ sang lao động thời vụ

Ngày đăng: 04/03/2024 10:35 AM

 

Lao động Hàn quốc thời vụ

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Hàn Quốc vào ngày 25/2/204, Hàn Quốc sẽ thực hiện chương trình thí điểm cho phép du học sinh được mời cha mẹ đến làm việc trong 8 tháng tại vùng sản xuất nông nghiệp hoặc làng chài nằm trong khu vực nơi con minh đang theo học. Chương trình được Chính phủ Hàn Quốc thí điểm đến cuối năm nay. 

Cụ thể, dự án có các điểm quan trọng như sau:

Thời gian thí điểm: Từ ngày 26/02/2024 đến 31/12/2024.

Khu vực áp dụng: Giới hạn trong cùng thành phố nơi trường mà con cái đang theo học, trừ các trường thuộc Seoul và Kyunggi.

Điều kiện để đăng ký:

Con cái:

  • DHS D2 đang học trên 1 năm tại trường được chứng nhận (인증대, năm 2023) nằm ngoài khu vực thủ đô Seoul và Gyeonggi.
  • Tới khi tốt nghiệp còn ít nhất 2 kì học.
  • Không vi phạm pháp luật (điều kiện ưu tiên).

Phụ huynh:

  • Dưới 55 tuổi, sức khỏe tốt, không có tiền án tiền sự.

Thời hạn bảo lãnh:

  • Visa C4: 90 ngày.
  • Visa E8: 5 tháng (có thể gia hạn thành 8 tháng).

hằm giải quyết tình trạng thiếu lao động thường xuyên xảy ra trong mùa nông nghiệp và đánh cá bận rộn, hiện Chính phủ Hàn Quốc đã triển khai nhiều chương trình lao động thời vụ cho phép thuê lao động nước ngoài hợp pháp trong thời gian ngắn. Tính đến thời điểm hiện tại, chương trình này đã được áp dụng cho người thân của những người di cư đến Hàn theo diện hôn nhân, những người có thị thực cho phép làm việc thời vụ (D-1, D-2, D-4) hoặc cư dân của chính quyền địa phương nước ngoài đã ký biên bản ghi nhớ liên quan với đối tác Hàn Quốc.

Việc mở rộng chương trình cho phụ huynh của du học sinh Hàn Quốc đến lao động thời vụ được chính phủ nước này quyết định dựa trên những kết quả đánh giá tích cực đối với những người tham gia trước đó, chẳng hạn người thân của những người định cư theo diện hôn nhân.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ phân tích kỹ lưỡng các khó khăn trong quá trình vận hành kế hoạch này và cải thiện hệ thống, qua đó hỗ trợ 131 địa phương Hàn Quốc tham gia dự án thí điểm một cách suôn sẻ nhất. 

Lao động thời vụ tại Hàn Quốc

Những năm gần đây, Hàn Quốc liên tục tăng hạn ngạch tuyển dụng lao động nước ngoài để nỗ lực giải quyết bài toán thiếu hụt lao động. Như tháng 11/2023, Hàn Quốc chấp nhận cấp thị thực làm việc không chuyên nghiệp (visa E-9) cho 165.000 lao động nước ngoài đến làm việc tại các khu công nghiệp tại nước này. Đây là số lượng lao động theo diện visa E-9 được Chính phủ Hàn Quốc cấp phép lớn nhất từ trước tới nay.