Cẩm nang du học

NHỮNG LÝ DO CÓ THỂ KHIẾN BẠN TRƯỢT VISA DU HỌC HÀN QUỐC 2023

Ngày đăng: 16/11/2023 02:19 PM

Những lý do có thể khiến bạn trượt Visa du học Hàn Quốc

So với các nước châu Á thì quy trình xét duyệt visa của Hàn Quốc khá kỹ lưỡng. Xin visa du học Hàn Quốc là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Có trong tay tấm thẻ visa là cũng chính là chiếc chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa bước chân vào cuộc sống du học Hàn Quốc. Vì vậy việc chuẩn bị hồ sơ cần sự chi tiết và kỹ lưỡng để tránh khỏi những lý do khiến bạn có thể trượt Visa du học Hàn Quốc.

Một vài lý do có thể khiến bạn trượt Visa, hãy tham khảo và chuẩn bị thật kỹ lưỡng:

1. Lý do hồ sơ chưa chuẩn bị kỹ hoặc hồ sơ không đúng sự thật

Chuẩn bị hồ sơ một cách chính xác và cẩn thận là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, nếu bạn không chuẩn bị một cách chỉn chu, bạn khó có thể nhân được sự đồng ý visa từ Đại sứ quán. Các trường hợp mắc lỗi về hồ sơ bạn có thể mắc phải là:

+ Nội dung giữa các loại hồ sơ không nhất quán, có nhiều sai sót: ví dụ việc sai thông tin cá nhân hay thông tin gia đình giữa học bạ và sổ hộ khẩu, hay việc sai lệch thông tin giữa bản dịch và bản gốc, ….

+ Hồ sơ không đáng tin cậy: là các hồ sơ làm giả hoặc khai man không đúng với sự thật.

+ Các loại hồ sơ lộn xộn, không theo đúng yêu cầu, hoặc được công chứng ở các cơ quan không được công nhận.

Cách khắc phục: Kiểm tra và làm lại một cách cẩn thận các hồ sơ này sau đó sắp xếp và xem xét lại hồ sơ thật kỹ một lần nữa trước khi nộp lần tiếp theo.

2. Lý do chọn trường không phù hợp

Bạn dù có năng lực và bảng điểm tốt đến cỡ nào, nếu không chứng minh được bản thân phù hợp với ngành đăng ký thì bạn cũng khó được cấp visa du học Hàn Quốc. Khi nộp hồ sơ xin visa, bạn nên tìm hiểu kĩ yêu cầu đầu vào của trường mà bạn muốn đăng ký theo học.

Ai cũng muốn học tập tại ngôi trường tốt nhưng không phải hồ sơ nào cũng đáp ứng được yêu cầu. Vì vậy nên dựa vào học lực, khả năng kinh tế và thế mạnh của bản thân để lựa chọn ngành học, trường học phù hợp.

Ngoài ra, cũng có thể do bạn chọn du học Hàn Quốc tại một ngôi trường không uy tín, có thể là ngôi trường ấy có tỉ lệ du học sinh bỏ trốn, làm việc bất hợp pháp cao. Vậy nên những ngôi trường này nằm trong danh sách hạn chế visa của Đại sứ quán Hàn Quốc. Các bạn nên tìm hiểu kĩ về ngôi trường Đại học Hàn Quốc mình dự định theo học để tránh bị trượt visa.

Cách khắc phục: Tìm hiểu kỹ và lựa chọn một ngôi trường phù hợp với thế mạnh và khả năng của bản thân.

3. Lý do: Kế hoạch học tập không rõ ràng

Khi nộp visa bạn cần nộp một bản kế hoạch học tập do chính bạn viết bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Bản kế hoạch phải trình bày rõ trước đó bạn học ở đâu? Bạn dự định học gì ở Hàn Quốc, học trong bao lâu? Tại sao lại chọn trường, chọn ngành đó? Sau khi tốt nghiệp bạn dự định sẽ làm gì? ….

Bên cạnh việc thể hiện kế hoạch của mình trên giấy, bạn cũng được hỏi về kế hoạch của mình tại Hàn Quốc một cách cụ thể hơn khi tham gia phỏng vấn với nhân viên tại Đại sứ quán.

Việc bạn không nắm được kế hoạch cũng như động lực học của mình là một trong những lý do chính khiến bạn bị từ chối visa.

Cách khắc phục: Xem xét lại kế hoạch và động lực học tập của mình một cách cụ thể hơn.

4. Lý do tài chính không đáp ứng được yêu cầu

Chứng minh khả năng tài chính không chỉ là chứng minh bố mẹ bạn có thể chi trả cho bạn các khoản phí trong năm đầu học tập tại Hàn Quốc mà còn chứng minh khả năng bền vững về tài chính để cha mẹ có thể lo cho bạn trong những năm học tiếp theo.

Ngoài sổ tiết kiệm theo yêu cầu của Đại sứ quán, các bạn cũng cần các bản chứng minh thu nhập, các tài sản cố định khác như nhà đất hay ô tô,… để chứng minh rằng nguồn tài chính của gia đình mình là có thực, bền vững và lâu dài.

Nếu như giấy tờ tài chính là không chân thực, thiếu tính logic, không đáp ứng được yêu cầu của Đại sứ quán, không thể chi trả cho học tập và sinh hoạt của học sinh tại Hàn Quốc, thì sẽ khiến hồ sơ của bạn bị từ chối.

Cách khắc phục: Các bạn có thể hỏi cha mẹ về tài chính của gia đình kỹ hơn; hoặc có thể nhờ người thân có điều kiện kinh tế bảo lãnh cho mình. Việc xin học bổng du học Hàn Quốc cũng là một cách để giảm chi phí cho gia đình bạn.

5. Lý do: Khả năng ngoại ngữ yếu

Khi phỏng vấn nếu bạn không thể hiện được khả năng ngoại ngữ của mình, thì bên cạnh đánh giá phần nội dung trả lời, Đại sứ quán cũng đánh giá về năng lực ngôn ngữ của bạn.

Có không ít trường hợp các bạn bị từ chối Visa vì năng lực ngoài ngữ của mình.

Vậy để có thể thuyết phục nhân viên Đại sứ quán xét về khả năng ngoại ngữ của bạn thì bạn cần học một số khóa tiếng trước khi bắt đầu dự định học của mình tại Hàn Quốc.

Cách khắc phục: Học thêm ngoại ngữ, luyện kỹ năng mình còn kém để tự tin tham gia phỏng vấn với Đại sứ quán ở lần nộp hồ sơ tiếp theo.

6. Lý do: Tác phong, thái độ đi phỏng vấn Visa

– Thái độ lễ phép được đặt lên hàng đầu nếu bạn có ý định học tập và làm việc với người Hàn Quốc

– Đôi khi chỉ vì cách ăn mặc, đi đứng, chào hỏi mà nhiều bạn đã bị từ chối visa Han Quốc vì thái độ thiếu tôn trọng với người phỏng vấn và phiên dịch tại Đại sứ quán rồi.

7. Bạn có người nhà lao động và sống bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến. Vậy, nếu các bạn rơi vào trường hợp này các bạn không nên khai báo giả mạo.

Hồ sơ xin visa cần phải đảm bảo tính chân thực, chuẩn và logic. Thế nên, các bạn cần nghiêm túc và cẩn trọng trong việc chuẩn bị hồ sơ của mình.

Du học là một quá trình chuẩn bị lâu dài và có kế hoạch, vì thế bạn cần sớm đặt ra mục tiêu của mình, để ra một khoảng thời gian sao cho đủ để bạn chuẩn bị và thực hiện kế hoạch du học của bản thân. Điều quan trọng nhất để bạn đạt được visa du học Hàn Quốc là bạn thể hiện quyết tâm và mong muốn đi du học của bản thân, thông báo với gia đình ngay khi có kế hoạch du học để gia đình có thể chuẩn bị tài chính cho mình.