Cẩm nang du học

Tại sao Hàn Quốc có sức hút đối với du học sinh Việt Nam?

Ngày đăng: 04/04/2024 02:35 PM

Trong những năm gần đây, du học Hàn Quốc trở thành xu hướng của nhiều sinh viên Việt Nam và nhận được nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh. Đặc biệt, trong bối cảnh tiếng Hàn trở thành ngoại ngữ “bắt buộc” trong chương trình giáo dục phổ cập, thì nhu cầu du học Hàn Quốc càng được phổ biến hơn. Vậy đâu là lý do Du học Hàn Quốc thu hút nhiều sự quan tâm đến vậy?

1. Chất lượng giáo dục hàng đầu Châu Á

Hệ thống giáo dục tại Hàn Quốc luôn được đánh giá cao trên thế giới. Theo khảo sát của CEO World năm 2022 cho thấy Hàn Quốc xếp thứ 17 trong các đất nước có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới. Đánh giá này dựa trên việc đo lường các chỉ số về chất lượng (thành tích, đầu ra, giảng viên, …)  và cơ hội (tỷ lệ tốt nghiệp, tỷ lệ có việc làm, …). Chúng ta không thể phủ nhận rằng, để có được vị thế như ngày nay, Hàn Quốc đã luôn đầu tư vào chất lượng.

Ngoài ra, Hàn Quốc luôn đứng top đầu có nhiều sinh viên quốc tế đăng ký du học, không chỉ có sinh viên trong khu vực Châu Á mà còn có nhiều sinh viên châu Âu, Mỹ. Điều này càng cho thấy nền giáo dục Hàn Quốc luôn được nhận sự quan tâm nhất định trên thị trường giáo dục. 

2. Hàn Quốc có nền kinh tế vững mạnh

Hàn Quốc còn là nền kinh tế lớn thứ ở Châu Á và thứ 10 trên nền kinh tế thế giới theo GDP danh nghĩa. 

Trong bốn thập kỷ qua, Hàn Quốc đã có những bước vượt bậc về  kinh tế đáng kinh ngạc và hội nhập toàn cầu để trở thành một nền kinh tế công nghiệp hóa. Hiên nay, Hàn Quốc là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu trên thế giới.

Vì vậy, cơ hội học tập và làm việc tại một quốc gia có nền kinh tế năng động và vững mạnh như vậy giúp cho sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội tiềm năng phát triển 

3. Chính sách cho du học sinh cực ưu đãi và mở rộng

Chính phủ Hàn Quốc luôn có những chính sách đặc biệt thu hút,  hỗ trợ du học sinh có thể học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Không những chính phủ mà ngay cả các trường đại học tại Hàn Quốc cũng cung cấp nhiều học bổng hấp dẫn, ngoài ra một số trường hay doanh nghiệp có những chính sách hỗ trợ dành riêng cho sinh đến từ Việt Nam.

4. Chất lượng cuộc sống tốt
Không chỉ có nền kinh tế phát triển, Hàn Quốc còn là quốc gia được đánh giá có chất lượng sống tốt khá cao, bao gồm nhà ở, sự tham gia của công dân, giáo dục và kỹ năng, việc làm và thu nhập cũng như an ninh cá nhân. 

Hàn Quốc cũng đang trở thành một trong những quốc gia phù hợp cho hầu hết du học sinh Việt Nam học tập và làm việc. Với mức học phí 1 năm từ 100-150 triệu đồng. Chi phí du học Hàn Quốc chỉ nhỉnh hơn một số trường tư thục tại Việt Nam. 

5. Mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ

Hiện nay Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ rất tốt và ngày càng có nhiều cam kết xây dựng mối quan hệ hợp tác cùng nhau phát triển. Điều này cho thấy, cơ hội học tập của sinh viên Việt Nam tại Hàn sẽ ngày càng rộng mở và thuận lợi hơn.